Tổng quan về chuyển đổi số doanh nghiệp

chuyen doi so doanh nghiẹp

Chuyển đổi số đang trở thành một xu hướng quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Dưới đây là tổng quan những nội dung xoay quanh chuyển đổi số doanh nghiệp giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển đổi số.

Các khái niệm về chuyển đổi số

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, chuyển đổi số đề cập đến việc thay đổi toàn diện cách cá nhân và tổ chức sống, làm việc và sản xuất, dựa trên công nghệ số. Nhiều tổ chức khác cũng đã đưa ra các định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số:

Gartner cho rằng chuyển đổi số liên quan đến việc sử dụng công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo cơ hội, tăng doanh thu và giá trị mới.

Microsoft xem chuyển đổi số là việc tái tư duy cách tổ chức tập hợp người, dữ liệu và quy trình để tạo ra giá trị mới.

FPT định nghĩa chuyển đổi số là việc chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số bằng việc áp dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn, Internet vạn vật, và điện toán đám mây. Quá trình này thay đổi cách thức quản lý, lãnh đạo, quy trình làm việc và văn hóa công ty.

Tóm lại, bất kể các khái niệm về chuyển đổi số nào được sử dụng, luôn liên quan đến sự thay đổi và đổi mới cách làm việc, sản xuất trong doanh nghiệp và cá nhân.

Xem thêm: Thách thức chuyển đổi số trong quản trị nhân sự DN Việt Nam

5 Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số Doanh nghiệp

Nhà lãnh đạo chuyển đổi số là người dẫn đầu tổ chức và có tầm nhìn xa, họ định hình mục tiêu và sứ mệnh cho tổ chức một cách rõ ràng. Đặc biệt, họ tin tưởng rằng công nghệ số có thể giải quyết những vấn đề khó khăn mà tổ chức đang gặp phải. Dù không cần phải là chuyên gia về công nghệ, nhà lãnh đạo chuyển đổi số phải hiểu cách đặt ra bài toán đúng hướng.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là sự khát vọng thay đổi và tinh thần dám thử nghiệm với những ý tưởng mới. Họ luôn sẵn lòng chấp nhận những thay đổi và cung cấp cơ hội cho những ý tưởng mới để phát triển. Nhà lãnh đạo chuyển đổi số không ngại khó khăn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.

Dưới đây là 5 vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số Doanh nghiệp:

 • Xác định chính xác vấn đề chuyển đổi số
 • Định hướng và đề ra chiến lược chuyển đổi số
 • Quản lý thay đổi tổ chức trong quá trình chuyển đổi số
 • Thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và tạo văn hóa chuyển đổi số trong nội bộ
 • Xử lý dữ liệu thông minh để đề ra chiến lược phù hợp

Đâu là các lĩnh vực trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần chú ý?

Việc tận dụng các công nghệ số để cải thiện hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và gia tăng sức cạnh tranh đã trở thành xu hướng tất yếu. Nhưng đâu là những lĩnh vực trọng tâm trong chuyển đổi số mà các doanh nghiệp cần chú ý và đầu tư tài nguyên?

Các lĩnh vực trọng tâm mà doanh nghiệp cần chú ý khi chuyển đổi số, bao gồm: (1) chiến lược, (2) mô hình kinh doanh, và (3) mô hình quản trị.

mô hình các lĩnh vực trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Các chuyên gia đã nhận định chuyển đổi số trong sự lan toả của cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu để doanh nghiệp có thể thực sự đứng vững trước thời cuộc.

Những lợi ích tuyệt vời của chuyển đổi số trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Cải thiện hiệu suất và tăng cường năng suất làm việc
 • Tiết kiệm chi phí hoạt động
 • Quản lý và khai thác nguồn lực doanh nghiệp tốt hơn
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo giá trị mới
 • Xây dựng hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả
 • Cải thiện năng suất của nhân viên và toàn bộ công ty
 • Tạo ra các cơ hội và nâng khả năng cạnh tranh thị trường
 • Tăng lợi nhuận sau chuyển đổi số
 • Kiến tạo xây dựng môi trường doanh nghiệp tốt hơn

Các giai đoạn chuyển đổi số

Yếu tố quan trọng trong quy trình chuyển đổi số là gì? Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp diễn ra trong 3 giai đoạn là Số hóa (Digitization), Xây dựng mô hình hoạt động mới dựa trên công nghệ số (Digitalization) và Chuyển đổi số (Digital transformation).

3 giai đoạn chuyển đổi số

 

Giai đoạn 1: Số Hoá Thông Tin – Digitization

Số hóa thông tin (Digitization) là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp “làm quen” với các hoạt động chuyển đổi số. Các hoạt động chuyển đổi số trong giai đoạn này khá đơn giản. Nó tập trung chủ yếu vào việc chuyển đổi cách thức lưu trữ và tổng hợp dữ liệu của doanh nghiệp từ dạng vật lý (analog) qua dạng kỹ thuật số (digital).

Giai đoạn 2: Số Hoá Quy Trình – Digitalization

Số hóa quy trình (Digitalization) là việc sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình. Giai đoạn 2 đi sâu vào hai yếu tố chính là quy trình và con người. Triển khai tốt các hoạt động số hóa trong giai đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh với chi phí vận hành thấp.

Giai đoạn 3: Số Hoá Toàn Diện – Digital Transformation

Số hóa toàn diện (Digital Transformation) là việc thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh và phương pháp hoạt động của doanh nghiệp thông qua các hoạt động chuyển đổi số. Đây chính là bước ngoặt giúp doanh nghiệp tạo ra sự đột phá trong quá trình số hóa doanh nghiệp.

Các hoạt động số hóa tác động đến mọi mặt của doanh nghiệp một cách toàn diện và tổng thể. Cụ thể như: chiến lược kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, quy trình kinh doanh, nhân sự, khách hàng,…

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cơ bản nhất xoay quanh chủ đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Trả lời