Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần

bh 1682056851970669445076 0 0 512 819 crop 168205685474742374662

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn dưới đây.

1. Trình tự thực hiện

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh bằng phương thức trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN.

Bước 2: Cơ quan BHXH huyện/tỉnh tiếp nhận đủ hồ sơ từ NLĐ sau đó thực hiện đối chiếu với bản chính với thành phần hồ sơ là bản sao không có chứng thực và trả lại bản chính cho NLĐ. Sau đó giải quyết và trả kết quả giải quyết cho NLĐ.

Bước 3: NLĐ trực tiếp nhận kết quả giải quyết, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì người nhận phải có Giấy ủy quyền (Mẫu số 13 – HSB) hoặc bản chính hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

2. Thành phần hồ sơ

Trường hợp hưởng BHXH một lần với đối tượng thông thường

 • Sổ BHXH
 • Bản chính đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB)
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau:
  • Hộ chiếu do người nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Nếu NLĐ bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì hồ sơ cần có thêm bản chính trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng bản chính Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng Giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
 • Nếu cần thanh toán phí GĐYK thì có thêm bản chính hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.
 • Nếu người lao động có thời gian phục vụ trong quân đội tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực thì cần Bản chính bản khai theo Mẫu số 04B-HBKV ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà số BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Trường hợp hưởng BHXH một lần đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Bao gồm các hồ sơ nêu tại mục 2.2, 2.42.5.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết chế độ cho người lao động: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trả lời