Thách thức chuyển đổi số trong quản trị nhân sự DN Việt Nam

chuyển đổi số nhân sự

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự không chỉ là một bước đi cần thiết để nâng cao sự linh hoạt và độ chính xác trong các quy trình quản lý, mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào sân chơi quốc tế với vị thế mạnh mẽ. Mặc dù chuyển đổi số trong quản trị nhân sự là chiến lược cấp thiết, nhưng doanh nghiệp không nên vội vàng mà cần triển khai có kế hoạch cụ thể. Trước khi thực hiện chuyển đổi số cho nhân sự, doanh nghiệp cần thực sự hiểu và sẵn sàng cho chuyển đổi số.

Những thách thức khi chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Mặc dù Chuyển đổi số trong lĩnh vực quản trị nhân sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng cũng gặp phải nhiều thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất là sự khó khăn trong việc đưa toàn bộ quy trình quản lý nhân sự lên hệ thống điện tử. Các doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và kinh phí để cập nhật và hoàn thiện hệ thống quản lý nhân sự. Ngoài ra, việc áp dụng chuyển đổi số cũng yêu cầu các nhân viên phải có kiến thức chuyên môn cao và năng lực sử dụng các phần mềm, ứng dụng mới.

Theo thống kê, phòng nhân sự luôn bị quá tải bởi các công việc. Đó là chấm công (15,3%), quản lý nhân sự (9%), quản lý quá trình làm việc (2,6%), các công việc hành chính (8,1%).

Để vượt qua khó khăn này, đòi hỏi các lãnh đạo cần gia tăng tiếp xúc trải nghiệm số hóa các sản phẩm và dịch vụ trong ngành cũng như trong cuộc sống. Tiếp cận với nỗi sợ hãi này chính là quá trình giúp cho họ hiểu số hóa sẽ giúp cho họ gia tăng sức mạnh tạo ra sản phẩm dịch vụ hay giá trị nhiều hơn từ đó quyền lợi của họ sẽ tăng hơn so với trước.

Ngoài ra, một thách thức khác là việc đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin trong quá trình chuyển đổi số. Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin nhân viên được bảo mật tốt, tránh các sự cố xảy ra.

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự tại doanh nghiệp diễn ra như thế nào?

Chuyển đổi số đã trở thành key của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Chuyển đổi số diễn ra tại hầu hết các phòng ban và khu vực quản lý của doanh nghiệp. Trong khu vực quản trị nhân sự, nhà quản lý đã thực sự nắm bắt được phương thức chuyển đổi hiệu quả nhất?

Các hoạt động chuyển đổi số trong quản trị nhân sự:

  • Thiết lập quy trình hệ thống, chặt chẽ trong khâu tuyển dụng, đào tạo, quản lý và phát triển đội ngũ nhân viên trên nền tảng số
  • Tự động hóa các tác vụ thủ công bằng công cụ số như ứng dụng marketing automation để thiết lập kịch bản tuyển dụng: hẹn phỏng vấn, đỗ/ trượt….
  • Tăng năng suất nhân viên khi hình thành nền tảng hỗ trợ xử lý các tác vụ công việc tự động hóa, giải phóng áp lực quá tải cho nhân sự
  • Tạo nền tảng đo lường, thu thập và phân tích dữ liệu tự động, trực quan để đưa ra các quyết định chính xác, khách quan và hiệu quả khi đánh giá nhân viên

Lý do theo đuổi chiến lược chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Nhân sự là yếu tố quan trọng trong chiến lược của công ty

Chuyển đổi số giúp bộ phận nhân sự đóng góp được nhiều ý kiến hơn trong các chiến lược và mục tiêu của công ty thay vì chỉ đảm nhiệm công tác hành chính. Nhờ chuyển đổi số doanh nghiệp, các nhà nhà lãnh đạo có nhiều phương thức để truy cập trực tiếp vào nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp là vốn con người.

Hiệu quả hơn trong khâu tuyển dụng

Khi các doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào các hoạt động tuyển dụng, cụ thể là khâu tìm kiếm, sàng lọc ứng viên thông qua CV, đánh giá năng lực hay phỏng vấn sẽ rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả, năng suất cho khâu tuyển dụng. Đồng thời, cũng nâng cao trải nghiệm cho các ứng viên.

Tăng năng suất

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số giúp mang lại hiệu suất cao trong sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay đầu tư máy móc, dây chuyền hiện đại, tiên tiến giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực mà năng suất lại tăng lên rất nhiều. Qua đó, góp phần mở rộng hơn quy mô sản xuất, đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh khốc liệt trên thị trường cho công cuộc phát triển bền vững.

Ví dụ trong lĩnh vực may mặc, nhiều doanh nghiệp dệt may cho biết nhân viên của họ mất nhiều công sức và thời gian để di chuyển đến các chuyền may. Tuy nhiên, nhờ áp dụng các đổi mới công nghệ, đầu tư lắp đặt hệ thống chuyền treo tự động giúp sản phẩm nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến từng công nhân thông qua một vài thao tác nhanh gọn trên máy tính. Từ đó, cắt giảm được một lượng lớn lao động thủ công mà năng suất tăng lên gấp đôi.

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự
Những lợi ích từ chuyển đổi số trong khu vực quản trị nhân sự là không thể chối bỏ.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng chuyển đổi số trong quản trị nhân sự?

Ba yếu tố để biết được doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng hay chưa:

Toàn bộ doanh nghiệp hiểu được mục tiêu của chuyển đổi số

Doanh nghiệp cần đảm bảo mỗi đối tượng trong doanh nghiệp từ lãnh đạo đến nhân viên cần hiểu được mục tiêu chuyển đổi số của doanh nghiệp mình. Từ đó đồng tâm hiệp lực chuyển đổi số thành công.

Có mục tiêu chuyển đổi số rõ ràng

Doanh nghiệp cần xác định đích đến của doanh nghiệp mình để có kế hoạch thực hiện rõ ràng. Chuyển đổi số không phải ngày một ngày hai, vì vậy doanh nghiệp cần phân bổ nguồn lực, mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn.

Giải pháp chuyển đổi số phù hợp

Mỗi một doanh nghiệp đều có quy mô, đặc thù và định hướng kinh doanh khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần tìm giải pháp phù hợp để tránh lãng phí nguồn nhân lực mà không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Tạm kết

Hầu hết các công ty đều hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số đến hoạt động kinh doanh và sự phát triển của tổ chức. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian ngân sách và kinh nghiệm nên nhiều doanh nghiệp còn rụt rè và chưa đẩy mạnh việc chuyển đổi số hướng đến con người.

Để đạt được thành công trong chuyển đổi số nhân sự, tổ chức cần có kế hoạch đại tu hoàn chỉnh cách thức hoạt động và chức năng của bộ phận quản lý nhân sự hiện tại của công ty.

 

Trả lời