05 khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2023 mới nhất

05 khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2023 mới nhất

05 khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội năm 2023 là vấn đề được người lao động quan tâm. Trong bài viết sau đây của xCyber, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những khoản thu nhập này.

Tiền thưởng

Căn cứ vào Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định về 05 khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2023. Cùng CyberCare tìm hiểu khoản thu nhập đầu tiên: tiền thưởng.

Tiền thưởng được quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 như sau: “Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Tiền ăn giữa ca

Tiền ăn giữa ca là một trong 05 khoản thu nhập không tính bảo hiểm xã hội bắt buộc vào năm 2023. Bên cạnh đó, cũng có các khoản hỗ trợ được quy định tại Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH.

Các khoản hỗ trợ

Các khoản hỗ trợ nằm trong khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2023 gồm có: hỗ trợ xăng xe, hỗ trợ điện thoại, hỗ trợ đi lại, hỗ trợ tiền nhà ở, hỗ trợ tiền giữ trẻ và hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ.

Khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động 

Các khoản hỗ trợ, trợ cấp ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động được quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020.

Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Lời kết

Như vậy, xCyber đã tổng hợp các thông tin về 05 khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2023. Hy vọng mang đến những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Các bạn hãy theo dõi các bài viết trên website của xCyber nhé.

Trả lời