Đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh năm 2023 cần biết 02 điều này

Đăng ký người phụ thuộc

Đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh là công việc quan trọng mà người lao động cần lưu ý để đạt được những quyền lợi chính đáng của bản thân. Vậy khi đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, người lao động cần quan tâm tới vấn đề gì?

Đối tượng áp dụng đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Theo quy định của pháp luật, những đối tượng được áp dụng đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh bao gồm như sau:

Đối tượng Điều kiện đăng ký
Con dưới 18 tuổi Không cần điều kiện đính kèm
Con trên 18 tuổi Bị thương tật không có khả năng lao động
Con theo học tại trường Việt Nam hoặc nước ngoài Không tạo ra nguồn thu nhập hoặc có nguồn thu nhập dưới 1.000.000 VNĐ/tháng
Chồng, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, vợ, cha mẹ nuôi theo quy định của pháp luật Không tạo ra nguồn thu nhập hoặc có nguồn thu nhập dưới 1.000.000 VNĐ/thángPhải có chứng nhận thương tận nếu nằm trong độ tuổi lao động.
Anh chị em ruột trong gia đìnhÔng bà nội, ngoại, cô dì, chú bác hai bênCháu ruột của đối tượng nộp thuếNgười nuôi dưỡng hợp pháp Người không có người nuôi dưỡng được đối tượng nộp thuế.Không tạo ra nguồn thu nhập hoặc có nguồn thu nhập dưới 1.000.000 VNĐ/tháng.Phải có chứng nhận thương tận nếu nằm trong độ tuổi lao động.

Trường hợp cá nhân tự thực hiện đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh

Theo điểm b khoản 9 và điểm b khoản 10 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định về trường hợp cá nhân tự thực hiện đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh như sau;

* Hồ sơ đăng ký:

thì trường hợp cá nhân không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc, nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế tương ứng theo quy định tại khoản 9 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC. Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC;

Tải tờ khai tại đây

– Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên;

Bản sao Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi;

Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Trường hợp cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân đã nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh trước ngày 12/8/2016 có hiệu lực nhưng chưa đăng ký thuế cho người phụ thuộc thì nộp hồ sơ đăng ký thuế nêu trên để được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

* Nơi nộp hồ sơ:

– Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế thì nộp hồ sơ tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc.

– Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài thì nộp hồ sơ tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam.

– Đối với những trường hợp khác tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Trường hợp cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh

Trường hợp cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh theo điểm a khoản 10 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC như sau:

– Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc thì nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập.

– Hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc gồm:

+ Văn bản ủy quyền và giấy tờ của người phụ thuộc (bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên;

+ Bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch việt Nam dưới 14 tuổi;

+ Bản sao Hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài).

– Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp và gửi Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Tải tờ khai tại đây

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh

Nội dung tại Điều 33 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có quy định cụ thể như sau:

  • Cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ thanh toán tiền lương, tiền công có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập không quá 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.
  • Trong trường hợp người phụ thuộc gia cảnh chưa được cấp mã số thuế thì bên đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc chậm nhất là trong 10 ngày làm việc.

Hướng dẫn đăng ký người giảm trừ phụ thuộc gia cảnh

Đăng ký người phụ thuộc trực tuyến tại Thuế điện tử

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản chữ ký số mà công ty, doanh nghiệp đã cho bạn ký.

Bước 2: Chọn mục “Đăng ký thuế”, tiếp theo chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT”.

Bước 3: Chọn hồ sơ “20-ĐK-TH-TCT” và cá nhân thực hiện khai báo trực tiếp trên mẫu đã chọn.

Bước 4: Sau khi thực hiện khai báo xong thì chọn hoàn thành kê khai.

Sau khi chọn hoàn thành kê khai, người khai báo sẽ thực hiện tra cứu tại mục “Tra cứu hồ sơ” được hiển thị. Nếu hồ sơ khai báo được lưu không có thông tin sai sót thì mất từ vài phút đến vài giờ đồng hồ để hiển thị kết quả.

Kê khai theo mẫu 02TH trên phần mềm HTKK và đăng ký người phụ thuộc qua mạng

Kê khai theo mẫu 02TH trên phần mềm HTKK

Bước 1: Tải và đăng nhập tài khoản vào HTKK, chọn mục “Kê khai” sau đó chọn “ Thuế thu nhập cá nhân” và chọn “Đăng ký người phụ thuộc gia cảnh”.

Bước 2: Chọn các thông số tương ứng bao gồm: “Năm”, “Lần đăng ký” và chọn đồng ý.

Bước 3: Sau khi bạn chọn mục đồng ý thì sẽ hiện mẫu như sau trên màn hình thiết bị bạn dùng để tra cứu, thực hiện điền thông tin theo yêu cầu.

Bước 4: Sau khi điền hết thông tin, bạn ấn “Kiểm tra” sau đó xuất kết quả ở dạng XML để nộp qua mạng

Nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua mạng

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản chữ ký số mà công ty, doanh nghiệp đã cho bạn đăng ký.

Bước 2: Chọn mục “Khai thuế” sau đó chọn “Nộp tờ khai XML” và chọn “Tệp tờ khai” tại đây bạn tải lên mẫu 02TH. (mẫu tờ khai 02TH đã xuất kết quả trước đó)

Bước 3: Sau khi tải lên mẫu 02TH ở dạng XML xong thì các bạn chọn “Ký điện tử” và “Nộp tờ khai”.

Sau khi chọn hoàn thành kê khai, người khai báo sẽ thực hiện tra cứu tại mục “Tra cứu hồ sơ” được hiển thị. Nếu hồ sơ khai báo được lưu không có thông tin sai sót thì mất từ vài phút đến vài tiếng để hiển thị kết quả.

Quản lý BHXH và các nghiệp vụ liên quan đến người lao động qua phần mềm – Giải pháp cho doanh nghiệp hiện đại

Với việc sử dụng phần mềm BHXH trong doanh nghiệp có thể đảm bảo quyền lợi của người lao động một cách đầy đủ và dễ dàng hơn, cũng như giảm thiểu thời gian làm việc của hành chính nhân sự, đem lại hiệu quả công việc cao hơn.

Phần mềm xCyber Care hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động thực hiện tốt nhất việc khai báo các thông tin, nghiệp vụ kê khai bảo hiểm thông qua hệ thống điện tử theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH. Phần mềm cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ hưởng BHXH,

Với xCyber Care, doanh nghiệp có thể:

  • Thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ BHXH tới cơ quan BHXH qua mạng Internet một cách nhanh chóng
  • Sử dụng đầy đủ các nghiệp vụ BHXH
  • Tự động lấy kết quả trả về từ Cơ quan BH thông qua email, số điện thoại của doanh nghiệp
  • Quản lý và lưu trữ hồ sơ đã kê khai
  • Phân quyền người dùng
  • Quản lý danh sách người lao động của doanh nghiệp với đầy đủ các thông tin cần thiết cho việc khai báo BHXH
  • Quản lý và theo dõi quá trình tham gia BHXH của toàn bộ người lao động
Xem thêm ngay về sản phẩm và các ưu đãi mới nhất của xCyber Care tại đây

Trả lời