Những quy định mới nhất về bảo hiểm xã hội 1 lần

bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần có những quy định gì cần quan tâm? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất.

1. Số lần rút Bảo hiểm xã hội 2023 là bao nhiêu?

Theo Luật Bảo Hiểm xã hội 2014 cùng những quy định khác, Bảo hiểm xã hội là phương thức bảo đảm quyền lợi và có thể đền bù một phần thu nhập của người lao động khi người lao động đối mặt với việc giảm hoặc mất thu nhập do những trường hợp bất khả kháng như ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, các bệnh nghề nghiệp, hưu trí hoặc qua đời. Mức hưởng Bảo hiểm xã hội sẽ phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một loại bảo hiểm xã hội mà người lao động sẽ được hưởng khi họ đáp ứng đúng và đủ theo những quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Những trường hợp người lao động có thể hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:

 • Người lao động đã đủ tuổi lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
 • Người lao động là nữ có chức vụ chuyên trách hoặc không chuyên trách ở địa phương (xã, phường, thị trấn) có tham gia bảo hiểm xã hội và đạt tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ 15 năm tham gia BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Nghỉ việc khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH và từ chối tiếp tục đóng BHXH
 • Định cư nước ngoài
 • Người lao động mắc phải một trong số bệnh hiểm nghèo sau: ung thư, bệnh phong, bệnh lao, các bệnh gây bại liệt, xơ gan cổ chướng, HIV/AIDS,…
 • Những người lao động đã từng tham gia trong quân đội nhưng sau khi xuất ngũ, nghỉ việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.
bảo hiểm xã hội 1 lần
Số lần rút Bảo hiểm xã hội 2023 là bao nhiêu?

2. Bao lâu sau khi nghỉ việc có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo quy định trong khoản 1 điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động sẽ được lưu trữ thời hạn đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu từ đó có thể giúp người lao động bảo đảm cuộc sống ổn định khi hết tuổi lao động.

Trong trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau khoảng thời gian 1 năm từ khi nghỉ việc hoặc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội từ nguyện sau một năm không tiếp tục thực hiện đóng BHXH khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi được yêu cầu thì sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. 

3. Muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần cần các loại giấy tờ gì? Nộp hồ sơ BHXH 1 lần ở đâu?

Hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Người dân có thể nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi người dân cư trú.

4. Người lao động có thể hưởng bao nhiêu tiền từ bảo hiểm xã hội 1 lần?

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần với từng đối tượng sẽ khác nhau bởi mức này được tính theo số năm tham gia đóng BHXh. Công thức tính mức hưởng BHXH 1 lần như sau:

 • 1.5 tháng mức trung bình tiền lương tháng mà người lao động đã đóng BHXH trước 2014
 • 2 tháng mức trung bình tiền lương tháng mà người lao động đã đóng BHXH từ 2014
 • Trong trường hợp NLĐ chưa đóng BHXH đủ 1 năm thì mức hưởng bằng 22% các mức tiền lương mà NLĐ đã đóng BHXH, tối đa bằng 2 tháng trung bình mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.
 • Nếu thời gian người lao động đóng BHXH lẻ tháng thì từ 1 đến 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 đến 12 tháng được tính là 1 năm

5. Nghỉ việc không theo thời hạn trên hợp đồng lao động có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Nếu người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau thời gian một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH theo luật định thì căn cứ theo những quy định trên, người đó có thể rút BHXH 1 lần theo yêu cầu. Trường hợp này không phân biệt người lao động nghỉ việc đúng hay trái pháp luật.

6. Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì có thể rút 1 lần?

Những trường hợp người dân có thể rút BHXH 1 lần bao gồm:

 • Theo luật pháp, nếu người lao động đã nghỉ việc một năm và không tiếp tục đóng BHXH và chưa hoàn thành 20 năm đóng BHXH thì sẽ được rút BHXH 1 lần.
 • Nếu người lao động nghỉ hưu và không đủ điều kiện hưởng lương hưu cũng như không thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Nếu người lao động có nhu cầu định cư nước ngoài hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo theo luật định.

Lời kết

Trên đây là những quy định mà người dân cần biết về bảo hiểm xã hội 1 lần. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về quyền lợi của bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác để cập nhật những nội dung đáng quan tâm dành cho doanh nghiệp và người lao động nhé!

xCyber đã cho ra mắt phần mềm Bảo hiểm xã hội điện tử xCyber Care với đầy đủ những nghiệp vụ bảo hiểm xã hội theo Pháp luật, tham khảo ngay về sản phẩm này tại đây.

Trả lời