[2024] Mức lương bao nhiêu thì phải đóng thuế Thu nhập cá nhân

Đóng thuế thu nhập cá nhân

Đóng thuế Thu nhập cá nhân vẫn luôn là chủ đề nóng được quan tâm thường xuyên. Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế, có được giảm trừ gì không và có những bậc thuế nào trong bảng thuế. Bài viết này, xCyber sẽ làm rõ vấn đề về đóng thuế thu nhập cá nhân, mời bạn đón đọc:

Lương bao nhiêu 1 tháng thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở năm 2024

Đầu tiên, theo Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 quy định về việc giảm trừ gia cảnh như sau:

Điều 19: Giảm trừ gia cảnh

  1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:
  2. a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);
  3. b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất

👉 thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện nay tại khoản 4 Điều 1 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 đã bị bãi bỏ bởi bởi khoản 4 Điều 6 Luật Sửa đổi các Luật về thuế 2014.

Thay vào đó tại Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 đã quy định mới về mức giảm trừ gia cảnh cụ thể như sau:

Điều 1: Mức giảm trừ gia cảnh

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 26/2012/QH13 như sau:

  1. Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
  2. Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, những người có mức lương trên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng mỗi năm) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nếu người lao động có một người phụ thuộc, mức lương cần phải trên 15,4 triệu đồng mỗi tháng mới phải nộp thuế.

Trong trường hợp người lao động có hai người phụ thuộc, mức lương phải đạt trên 19,8 triệu đồng mỗi tháng mới phải chịu thuế.

Nói cách khác, số lượng người phụ thuộc càng nhiều thì mức lương chịu thuế càng cao theo quy định.

Số lượng bậc thuế trong biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần?

Theo Điều 22 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, biểu thuế lũy tiến từng phần được áp dụng cho các khoản thu nhập tính thuế được quy định tại khoản 1, Điều 21 của Luật này.

Biểu thuế luỹ tiến từng phần được quy định như sau:

Đóng thuế TNCN

Theo quy định trên, thuế suất thuế thu nhập cá nhân hiện được áp dụng theo 7 bậc của phương pháp tính thuế lũy tiến từng phần, với mức thuế suất dao động từ 5% đến 35%.

Tiền được nhận bởi học bổng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Luật Sửa đổi các Luật về thuế 2014 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

Điều 4: Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

Hiện nay, những người có thu nhập trên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng mỗi năm) sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nếu người lao động có một người phụ thuộc, mức thu nhập phải trên 15,4 triệu đồng mỗi tháng mới phải đóng thuế.

Trong trường hợp có hai người phụ thuộc, thu nhập phải vượt 19,8 triệu đồng mỗi tháng mới phải chịu thuế.

Đơn giản mà nói, càng có nhiều người phụ thuộc thì mức lương chịu thuế theo quy định càng cao.

Như vậy, với bài viết này, xCyber đã làm rõ mức tiền lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong quá trình lao động. 

Xem thêm: Lương tháng thứ 13 với BHXH và thuế Thu nhập cá nhân

—————-

📍 XCYBER – MỘT THƯƠNG HIỆU THUỘC CYBERLOTUS

🌐 https://xcyber.vn

📧 info@cyberlotus.com

☎️ Tổng đài CSKH: 1900 2038

📞 Hotline : 0938 262 038

#CyberLotus #nentangsotincay #xCyber #ThueTNCN

Trả lời